Hội Nông dân xã Hoằng Phụ tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Đăng lúc: 08:43:40 19/01/2022 (GMT+7)

Chiều ngày14/01/2022, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Hoằng Phụ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Văn Hùng – Phó Bí thư TT Đảng ủy, đ/c Nguyễn Thanh Bình – PBT – CT. UBND xã,  các đồng chí đại diện HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể địa phương và các đại biểu hội viên nông dân tiêu biểu.

Trong năm 2021, tình hình thời tiết bất thuận, diện tích lúa mùa bị ngập úng làm ảnh hưởng đến năng xuất, dịch bệnh COVID – 19 ảnh hưởng rất nặng nề, dịch bệnh trên đàn lợn rất lớn nhưng không được công bố, ngành khai thác và nuôi trồng nguồn nước bị ô nhiễm nặng, giá cả vật tư chi phí đầu vào cho sản xuất tăng cao đột biến, giá cả sau thu hoạch không ổn định. Song được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, của Thường trực Hội Nông dân huyện Hoằng Hóa, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể xã, hoạt động công tác hội và phong trào nông dân xã Hoằng Phụ được duy trì nề nếp và phát triển. Hội luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và của hội. Đặc biệt là tuyên truyền Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2021).

Hội ND đã thực hiện tốt phong trào Nông dân tham gia xây dựng nền QP-AN vững chắc, công tác tuyên truyền, vận động con em hội viên nông dân trong độ tuổi khám tuyển NVQS, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đã có 13 nam thanh niên là con em hội viên nông dân lên đường nhập ngũ năm 2021.

- Tham gia xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự thôn xóm trong toàn xã để nhân dân yên tâm đầu tư kinh doanh, lao động sản xuất góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của địa phương. Tích cực tham gia đóng góp xây dựng các nhà văn hoá thôn, khu dân cư tiêu biểu, đăng ký gia đình hội viên văn hoá, phong trào TDTT, văn hoá văn nghệ, việc cưới, việc tang. Thực hiện tốt quy ước, hương ước của làng đã đề ra. tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia đóng góp tiền xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng tại thôn: Sao Vàng, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, tham gia làm công trình thuỷ lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tập trung vận động hội viên nông dân thôn Hợp Tân hưởng ứng phong trào xây dựng thôn Kiểu mẫu đối với thôn Hợp Tân, với vai trò chủ công trong việc hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng vườn mẫu đối với 03 hộ gia đình tại thôn Hợp Tân. Tham gia vận động nhân dân tích cực đóng góp tiền gắn biển số nhà, đường, ngõ ngách.

- Làm tốt công tác tổng dọn VSMT, chăm sóc hàng cây tuyến đường tự quản dài 3,2 km, các tuyến đường tự quản của chi hội ở các thôn. Tham gia trồng hoa trên các tuyến đường chính và tại khuôn viên các nhà văn hóa.

- Làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống COVID – 19,Tham gia ủng hộ quĩ phòng chống COVID – 19 và tặng quà cho các hộ trong khu phong tỏa đạt chỉ tiêu đề ra.

- Các chi tổ hội đã tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, công tác vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên. Công tác thú y tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm được đảm bảo. Trong năm đã tổ chức kết hợp với Ban chủ nhiệm HTX nông nghiệp tổ chức tập huấn cho hội viên và nông dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Hội đã tín chấp ký hợp đồng lấy 31 tấn phân trả chậm cho hội viên nông dân đầu tư vào sản xuất nông nghiệp.

Hội luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau giảm nghèo, làm giàu bền vững. Quản lý nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH trên 13 tỷ đồng với 6 tổ TKVV cho 262 hộ vay. Dư nợ Ngân hàng NN và PTNN 43.450 triệu dồng với 378 hộ vay. Trong năm đã tổ chức cho 1.040/1570 hộ gia đình đăng ký phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, 100% hộ đạt danh hiệu Hộ SXKDG giai đoạn 2019 -2021. Trong đó có 2 hộ đạt cấp TW, 40 hộ đạt cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nông dân được hội duy trì thường xuyên. Các phong trào xây dựng nông thôn mới, thôn kiểu mẫu, phong trào nông dân tham gia bảo vệ quốc phòng - an ninh, vận động hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế được hội tập trung tuyền truyền sâu rộng, vận động, hướng dẫn nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho hội viên, nông dân tham gia thực hiện các phong trào.

Cùng với đó, Hội thường xuyên vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường. Tuyên truyền nhân dân thực hiện cánh đồng không có vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, tuyên truyền chống rác thải nhựa, tích cực trồng cây xanh, cây cảnh quan.. Tuyên truyền vận động nhân nhân và hội viên nông dân tham gia BHYT và BHXH tự nguyện tại địa phương.

Năm 2022, Hội Nông dân xã Hoằng Phụ phấn đấu: có trên 95% cán bộ, hội viên nông dân được tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; Kết nạp mới 90 hội viên trở lên; 7/7 chi hội xếp loại tốt và xuất sắc nhiệm vụ, tăng quỹ hỗ trợ nông dân từ 58.200 ngàn đồng lên 70 triệu đồng, tăng số dư quỹ hội trên 750 triệu đồng...Phấn đấu 80% số hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi. Tỷ lệ hội viên nông dân đạt gia đình văn hoá trên 95%...

Cũng tại hội nghị, Hội Nông dân xã Hoằng Phụ đã biểu dương khen thưởng cho 3 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2021.

z3108956949263_32321517aa1c52c8107403fc72be7da2.jpg

Bài & ảnh: Trương Văn Độ - Chủ tịch Hội Nông dân