KHI CHÍNH SÁCH KÍCH CẦU HỢP LÒNG DÂN

Đăng lúc: 14:22:04 05/11/2019 (GMT+7)

Hoằng phụ là một xã ven biển của huyện Hoằng Hóa, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với chủ trương của Đảng ủy, HĐND, UBND trong việc xã hội hóa bằng hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm đã phát huy sức mạnh của người dân một cách mạnh mẽ và hiệu quả trong các mô hình chung tay xây dựng nông thôn mới.

Trong những năm qua, xã Hoằng Phụ  đã có nhiều cách làm hay và sáng tạo, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Trong đó, nổi bật có mô hình “kích cầu xi măng làm đường bê tông liên xóm, liên gia” và mô hình “kích cầu làm đường điện sáng cao áp công cộng” đã mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình hưởng ứng tham gia, cùng nhau đóng góp kinh phí xây dựng các tuyến đường giao thông lên gia, liên xóm phục vụ cho phát triển kinh tế và đi lại thuận tiện cho người dân và lắp đặt hệ thống đèn LED, đem ánh sáng đến các tuyến đường giao thông trong các thôn xóm trên địa bàn xã Hoằng Phụ.

Trong 2 năm 2017-2018 với chính sách kích cầu xi măng làm đường giao thông liên xóm, liên gia ở các thôn trên địa bàn xã đã làm được 13 km đường bê tông với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng trong đó xã kích cầu 100% xi măng, còn lại các hộ gia đình hiến đất, đóng góp ngày công, đóng tiền mua cát, đá làm bê tông, đồng thời nhân dân trực tiếp tham gia vừa làm vừa giám sát nên chất lượng công trình được đánh giá là đảm bảo chất lượng cao. Tổng kinh phí, nhân công trong nhân dân là trên 4 tỷ đồng.

3.jpg6.jpg7.jpg

Đường giao thông nông thôn

Cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm 2019, mô hình làm đường điện cao áp chiếu sáng nông thôn đã được triển khai xây dựng với mục tiêu và Nghị quyết đảng ủy và HĐND đề ra là 7km trong năm 2019. Với chính sách kích cầu đó là huyện hỗ trợ 20 triệu đồng/1km, số còn lại xã kích cầu 50%, nhân dân tham gia đóng góp 50%. Trong quá trình triển khai thực hiện xã đã thành lập Ban chỉ đạo do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban, các thành viên BCĐ được phân công trực tiếp về chỉ đạo các thôn cùng với cấp ủy chi bộ để thực hiện nghị quyết đã ban hành. Ban đầu rất khó khăn vì các thôn trong xã cũng đã có đường điện sáng công cộng do nhân dân đã tự làm trong những năm trước. Nhưng khi được tuyên truyền, triển khai họp đến các hộ dân trong từng thôn, đặc biệt là các hộ ven các trục đường chính, phổ biến về chính sách kích cầu của huyện, của xã và mục tiêu xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao và kêu gọi nhân dân cùng chung tay xây dựng, các hộ gia đình đã nhân thức được chủ trương đúng đắn và trách nhiệm của mình, các hộ đã tích cực tham gia đóng góp cùng xây dựng đường điện cao áp công cộng trên địa bàn được triển khai rất hiệu quả.

2.jpg4.jpg5.jpg

Đường điện sáng cao áp

Sau 2 tháng triển khai thực hiện đến nay cả 7/7 thôn đã tổ chức triển khai thực hiện trên tuyến đường trục chính của xã, của thôn xóm. Toàn xã đã thắp sáng được 8,5km ở các thôn ( thông Tháng Mười 2,2km; thôn Xuân Phụ 2km; thôn Sao Vàng 1,8km, thôn Tân Xuân 1km, tuyến trục chính của xã 650m, thôn Hợp Tân 550m, các thôn Hồng Kỳ đã hoàn thiện việc đổ đế cột 1,2km). Nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp 1,2 tỷ đồng, các thôn kêu gọi con em xã quê và các cá nhân ủng hộ trên 200 triệu đồng ; ngân sách xã kích cầu hơn 600 triệu, huyện 200 triệu đồng. Tuyến đường điện làm xong đã nhanh chóng hòa lưới, phát sáng đồng loạt từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”; chủ trương nghị quyết và chính sách “hợp lòng dân” đã phát huy được sức mạnh của nhân dân trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Hoằng Phụ, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Bài và ảnh

Trương Văn Quyền- Công chức VHXH