Tổ giám sát cộng đồng xã Hoằng Phụ chung tay phòng chống dịch covid 19

Đăng lúc: 16:39:18 15/09/2021 (GMT+7)

Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường khi số ca mắc mới trong cộng đồng liên tục tăng. Nhằm kịp thời giám sát các nguồn lây trong cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, Huyện, trên địa bàn xã Hoằng phụ  đã sớm kích hoạt hoạt động của tổ giám sát xã và tổ giám sát cộng đồng thôn phòng, chống dịch. Ngay từ khi hoạt động, các tổ giám sát đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng, chống dịch bệnh tại các khu dân cư trên địa bàn Xã.

Hiện nay, trên địa bàn xã 7 tổ giám sát cộng đồng ở 7 thôn, số lượng 52 thành viên. Các tổ được thành lập ở các thôn với số lượng trung bình từ 5 đến 13 thành viên, gồm: Bí thư chi bộ thôn; Trưởng thôn; thành viên Ban công tác Mặt trận và một số hội viên, đoàn viên nhiệt tình. Với lợi thế là người hoạt động ở cơ sở, các thành viên Tổ GSCĐ am hiểu tường tận, nắm chắc đặc điểm địa bàn, sự biến động ở dân cư, đồng thời có tiếng nói trước cộng đồng. các Tổ GSCĐ đã phát huy vai trò xung kích trong công tác thông tin, tuyên truyền đến đông đảo tầng lớp Nhân dân các chủ trương, chính sách, quy định của các cấp, ngành về công tác phòng, chống dịch, góp phần giúp Nhân dân nhận thức được vai trò, trách nhiệm cá nhân trong chung tay phòng, chống dịch. Đồng thời là “đầu mối” tham gia cung cấp, cập nhật thông tin về các trường hợp đến, về từ các tỉnh, thành phố có dịch, các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh... để phối hợp với cấp ủy, chính quyền phát hiện, truy vết, khoanh vùng, đưa ra các phương án giải quyết kịp thời khi có trường hợp phát sinh. Qua đó, góp phần rất lớn cùng với địa phương thực hiện công tác đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho Nhân dân.

Tổ giám sát 2.jpg
Tổ giám sát thôn Bắc Sơn họp triển khai nhiệm vụ

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, xã Hoằng Phụ đã nhanh chóng kích hoạt kiện toàn lại các Tổ GSCĐ nhằm nâng cao năng lực phòng, chống dịch. Từ thực tiễn, kinh nghiệm hoạt động trong những đợt dịch trước, các tổ đã đi vào hoạt động một cách nhuần nhuyễn, tích cực. Đơn cử như Tổ GSCĐ thôn Bắc sơn, thôn Hợp tân, hàng ngày, các thành viên của 2 tổ giám sát cộng đồng  tụ họp tại nhà văn hóa thôn  để họp bàn công việc trong ngày theo tinh thần bám sát sự chỉ đạo của trung ương, địa phương về công tác phòng, chống dịch. Sau buổi họp, các thành viên sẽ theo từng hướng để thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của tổ trưởng. Đỉnh điểm từ ngày 28 tháng 8 đến nay, khi trên địa bàn 2 thôn có 3 trường hợp F1 có liên quan đến ca F0 ở Hoằng thái và bệnh viện Hợp Lực, các thành viên của tổ đã làm việc hết công suất, không kể ngày đêm trên tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Các thành viên luân phiên thực hiện việc vận động các tiểu thương, quán ăn và Nhân dân tích cực chung tay phòng, chống dịch và chấp hành quy định “5K” của Bộ Y tế. Chị Hương- Buôn bán kinh doanh tại chợ bến cho biết: Do tính chất công việc buôn bán, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, công việc luôn bận rộn nên chị không có nhiều thời gian để cập nhật các quy định về phòng, chống dịch mới. Nhưng nhờ có sự nhắc nhở, dặn dò thường xuyên của Tổ GSCĐ mà chị cùng nhiều người buôn bán kinh doanh tại địa phương đã hiểu thêm về tính chất, diễn biến dịch bệnh, từ đó nghiêm túc chấp hành các quy định, đặc biệt là đeo khẩu trang và không tụ tập đông người, qua đó bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và cho cả cộng đồng. Thêm vào đó, các tổ giám sát cộng đồng tại các thôn còn là lực lượng then chốt tham gia giám sát, theo dõi các trường hợp người dân từ vùng có dịch về địa phương để thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi y tế. Ông Nguyễn Văn Năm, Thôn Trưởng,Tổ trưởng Tổ GSCĐ thôn Bắc sơn chia sẻ: Chỉ cần nghe thông tin báo có người dân từ vùng dịch trở về, trên tinh thần khẩn cấp, chúng tôi lập tức thông báo với cấp ủy, chính quyền địa phương để cập nhật lịch trình di chuyển, sức khỏe của từng cá nhân, từ đó có phương án đề nghị thực hiện việc: Cách ly tập trung hay cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.  Đến nay, tổ giám sát cộng đồng thôn Bắc sơn đã thực hiện giám sát y tế cho 50 trường hợp cách ly tại nhà, không có trường hợp nào vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Tổ giám sat 1.jpg
Các thành viên Tổ giám sát thôn kiểm tra việc chấp hành cách ly tại nhà

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị của xã Hoằng Phụ đang nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống . Từ việc triển khai các Tổ GSCĐ đã cho thấy tính hiệu quả của mô hình, đây chính là “lá chắn thép” từ cơ sở, giúp siết chặt các hoạt động kiểm soát dịch từ bên ngoài vào và phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Bằng những đóng góp tích cực trên, có thể thấy rằng, Tổ GSCĐ là một mắt xích quan trọng, là cánh tay nối dài hỗ trợ cùng các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Bài và ảnh: Nguyễn Lý – Chủ tịch Hội phụ nữ xã