Xã Hoằng Phụ tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2020-2020

Đăng lúc: 22:02:38 31/07/2019 (GMT+7)

Chiều ngày 29/7/2019, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Thực hiện kế hoạch số 05/KH-BCĐ ngày 15/5/2019 của Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM huyện Hoằng Hóa về tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020, huyện Hoằng Hóa.

Được sự thống nhất của Ban chỉ đạo, VP điều phối xây dựng NTM huyện Hoằng Hóa. Ngày 29/7/2019, Ban chỉ đạo NTM xã Hoằng Phụ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 để đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế và bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện; đồng thời đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện cho giai đoạn 2020-2030.

Khai mạc.jpg

Đồng chí Trương Văn Hiền - BT Đảng ủy – CT HĐND xã – Trưởng BCĐ xây dựng NTM

phát biểu khai mạc hội nghị

Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, Xã Hoằng Phụ bắt tay vào triển khai, xây dựng phương án, tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới từ đầu năm 2012 với xuất phát điểm thấp: Sản xuất đa ngành, đa nghề (NN, khai thác, chế biến và NTTS), nền kinh tế  phát triển thiếu bền vững, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân còn gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, chưa phát huy tốt các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn và quá trình đô thị hóa còn nhiều bất cập. Trong khi đó nguồn ngân sách xã còn hạn hẹp nên việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng còn thiếu, việc huy động nguồn lực trong nhân dân chưa tốt. Một số cơ sở hạ tầng do nhân dân đầu tư chưa đáp ứng với yêu cầu theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhất là tiêu chí về giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa.

Song, với việc tích cực tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất cao trong Đảng bộ, đồng thuận trong nhân dân. Toàn thể cán bộ, nhân dân đã nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Sau 10 năm thực hiện; đến nay địa phương đã có nhiều đổi mới, kinh tế đã có bước phát triển vượt bậc, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt: 43,6 triệu đồng, tăng 31 triệu đồng so với năm 2010; hộ nghèo, hàng năm giảm từ 2-3%/năm (năm 2010 tỉ lệ hộ nghèo của xã là 25.0%, đến năm 2018 tỉ lệ hộ nghèo của xã còn 4,96%). Văn hoá xã hội phát triển theo hướng chuẩn hoá và xã hội hoá, cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng kiên cố, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày thêm khang trang hơn, đàng hoàng hơn.

Cũng tại hội nghị nhiều hộ gia đình, cá nhân tiêu biểu, đi đầu trong phong trào xây dựng NTM chia sẽ cách làm, vận động, tuyên truyền bà con trong thực hiện xây dựng NTM, đồng thời vô cùng phấn khởi trước những kết quả đạt được của địa phương.

ý ki.jpg

Cá nhân tiêu biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị
Để ghi nhận những kết quả đạt được, Hội đồng TĐKT xã đã bình xét và đề nghị Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 26 cá nhân tiêu biểu.

Các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhận giấy khen

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Bí thư Đảng ủy – CT HĐND xã – Trưởng ban chỉ đạo đề ra các nhiệm vụ để tổ chức thực hiện cho thời gian tiếp theo, đó là:

1. Giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới, tập trung mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

2. Công bố quy hoạch NTM đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 đến mọi cán bộ đảng viên và nhân dân để mọi người cùng biết và cùng thực hiện, trên cơ sở đó phát động các cuộc vận động toàn dân tham gia xây dựng NTM, vận động nhân dân đầu tư phát triển kinh tế cho địa phương.

3. Tập trung đẩy mạnh phát triển ngành nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản bền vững, chế biến hải sản, sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, dịch vụ thương mại và tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, bảo đảm và nâng cao đời sống kinh tế nhân dân.

4. Phát triển văn hóa tiên tiến, giữ gìn nền văn hóa tốt đẹp, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại truyền vào quê hương. Đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, đáp ứng và từng bước nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

5. Bảo đảm Quốc phòng - An ninh, Hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ quốc phòng hàng năm, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

6. Bảo đảm An ninh trật tự, xây dựng làng, xã, khu dân cư không có tội phạm, không có tệ nạn xã hội, không có khiếu kiện đông người, kéo dài. Bảo đảm bình yên cho nhân dân để tập trung phát triển kinh tế.

7. Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chực chính trị-xã hội. Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội Đồng nhân dân, chỉ đạo điều hành của UBND và hoạt động của UBMTTQ - Các ngành, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức chính trị-xã hội.

8. Tập trung mọi nguồn lực đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng, vận động nhân dân xây dựng nhà ở theo hướng khang trang, hiện đại, ngày càng đáp ứng, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

9. Bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, không để dịch bệnh sảy ra ở người và gia súc, gia cầm.

Lê Mão – Công chức VPTK