Xã Hoằng Phụ tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất, sản lượng Cây trồng vụ chiêm xuân năm 2024

Đăng lúc: 15:52:30 26/05/2024 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện Hoằng Hóa, sự nhất trí của Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, vào sáng ngày 22/5/2024, UBND - BCĐ sản xuất xã Hoằng Phụ tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất sản lượng cây trồng vụ chiêm xuân năm 2024.

Sáng ngày 22/5/2024, BCĐ sản xuất xã Hoằng Phụ tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất sản lượng cây trồng vụ chiêm xuân năm 2024. Đoàn thăm đồng do ông Trương Hùng Thế - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo Sản xuất xã làm trưởng đoàn đã tiến hành thăm  các xứ đồng của 4 thôn nông nghiệp vụ chiêm xuân năm 2024. Thông qua việc thăm đồng thực tế để đánh giá về cơ cấu các loại giống lúa; chất lượng giống; năng suất đạt được, tình hình sâu bệnh và có đề xuất kiến nghị về các biện pháp bổ sung xây dựng đề án sản xuất cho các vụ tiếp theo.

Vụ chiêm xuân năm 2024 xã Hoằng Phụ xây dựng kế hoạch chỉ đạo sản xuất với tổng diện tích là 127,3 ha (trong đó cây lúa là 78,4 ha, cây ngô 3,5 ha, cây lạc 13,8 ha, cây khoai tây vụ đông-xuân 20,5 ha và rau màu các loại là 11,1 ha) đảm bảo 100% diện tích. Sau khi kiểm tra thực tế trên các xứ đồng và thảo luận, thay mặt UBND và Ban nông nghiệp xã, ông Trương Hùng Thế  báo cáo kết quả: năng suất lúa từng thôn, thôn Hồng Kỳ dự kiến đạt 60 tạ/ha; thôn Sao Vàng và Tháng Mười dự kiến đạt 54 tạ/ha; riêng thôn Xuân Phụ bình quân chỉ đạt 40 tạ/ha do 1 số diện tích bị nhiễm mặn. Năng suất lúa vụ chiêm năm 2024 toàn xã dự tính trung bình ước đạt 52 tạ/ha và đánh giá các giống lúa đạt năng suất cao vụ chiêm 2024 đó là giống Thái Xuyên 111, Phú Ưu, Bắc Thịnh; về cây ngô ước đạt 40 tạ/ha; cây lạc 16 tạ/ha, riêng cây Khoai Tây vụ Đông –Xuân đã thu hoạch đạt bình quân 20 tấn/ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt vụ Chiêm xuân ước đạt 430 tấn, đạt 43% kế hoạch đề ra trong năm 2024

Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Trương Hùng Thế nhấn mạnh: Việc thăm đồng, đánh giá năng suất lúa vụ chiêm xuân nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân sâu bệnh, chuột phá hoại để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho sản xuất vụ mùa và các vụ tiếp theo, góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người nông dân tại địa phương và sau buổi thăm đồng như trên đề nghị các cấp ủy chi bộ, các thôn, các ban ngành, đoàn thể, các tổ dịch vụ cần tổ chức tốt việc tuyên truyền để nhân dân tăng cường kiểm tra, theo dõi tình hình sâu bệnh tránh để xảy ra dịch bệnh ở cuối vụ và bảo vệ các trà lúa muộn; tuyên truyền tới nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch lúa chiêm xuân, lúa chín đến đâu tiến hành gặt đến đó; Đề nghị HTX DVNN phối hợp cùng cấp ủy, các thôn nông nghiệp thống nhất và đảm bảo giá cũng như chất lượng máy gặt, tránh xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự; Sau thu hoạch cần quan tâm xử lý các sản phẩm phụ, tuyệt đối không để nhân dân phơi rơm, rạ, thóc ra trên các mặt đường làm ảnh hưởng đến giao thông.. Ban nông nghiệp, HTX DVNN chủ động bám sát kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện, Phòng nông nghiệp để tham mưu cho UBND xã chỉ đạo thực hiện phương án kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2024; đồng thời Ban nông nghiệp và các thôn, các tổ dịch vụ vận động nhân dân trong việc nạo vét kênh mương, chỉnh trang, tu bổ bờ vùng bờ thửa, tổ chức diệt chuột sau thu hoạch tại các đơn vị để phục vụ tốt nhất cho công tác sản xuất vụ mùa năm 2024, đồng thời có phương án vận động nhân dân cấy hết diện tích tránh xảy ra tình trạng ruộng bỏ hoang./.

Bài và ảnh:  Trương Văn Quyền, Công chức VH-XH