Vệ sinh an toàn thực phẩm và Những vấn đề cần biết.
1. Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng.
2. Những nguyên nhân gây nhiễm bẩn thực phẩm
- Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
- Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.
- Do quá trình chế biến không đúng:
+ Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.
+ Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
+ Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.
+ Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống.
+ Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.
+ Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
3. Tác hại ngộ độc thực phẩm
- Nhiễm độc tiềm ẩn: là sự nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính; có thể bị nhiễm liên tục hoặc không liên tục; có thể sau một thời gian không biết trước sẽ có: ung thư, các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai...
- Bệnh mạn tính: là bệnh mắc phải, có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ; có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn tới liều gây bệnh; có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không chữa khỏi.
- Bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn): các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ, hoặc các triệu chứng cấp tính, có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi.
+ Biểu hiện rối loạn tiêu hóa: nôn, ỉa chảy (gồm cả ỉa ra máu), đau bụng.
+ Các rối loạn chức năng khác: thay đổi huyết áp, bí tiểu...
4. Biện pháp vệ sinh chủ yếu đề phòng nhiễm bẩn thực phẩm
- Vệ sinh cá nhân.
- Vệ sinh môi trường.
- Vệ sinh nguyên liệu và nguồn nước sạch.
- Vệ sinh dụng cụ chế biến (dao, thớt, đũa, thìa đã tiêp xúc với thực phẩm sống không để tiếp xúc với thực phẩm chín cho ăn trực tiếp).
- Vệ sinh dụng cụ ăn uống: bát, đĩam tìa, cốc... phải được rửa sạch.
- Kiểm soát cả quá trình chế biến (làm sạch, tránh nhiễm bẩn, tuân thủ chế độ xử lý nhiệt về thời gian và nhiệt độ).
- Khám sức khỏe định kỳ nhằm loại trừ các bệnh lân lan (ghẻ, lở, mụn) và các bệnh truyền nhiễm (lao, tả, thương hàn. lỵ...).
5. Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm:
- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu ) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.
- Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.
- Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.
- NHỮNG HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 42 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HOẰNG PHỤ
- HỘI PHỤ HUYNH XÃ HOẰNG PHỤ VẬN ĐỘNG XÃ HỘI HÓA Trao tặng tivi cho nhà trường phục vụ công tác giảng dạy năm học 2024-2025
- NHỮNG CHIẾC XE ĐẠP ĐẦY Ý NGHĨA CHO HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ
- CÁC TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HOẰNG PHỤ TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2024 2025
- NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG PHONG TRÀO GIÁO DỤC TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HOẰNG PHỤ NĂM HỌC 2023-2024
- Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến tổ chức chương trình giao lưu Dân vũ, tư vấn sức khỏe cộng đồng, kiểm soát tiền tiểu đường tại xã Hoằng Phụ
- BÀI TUYÊN TRUYỀN về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
- XÃ HOẰNG PHỤ RA QUÂN THỰC HIỆN THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024
- XÃ HOẰNG PHỤ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TẬP HUẤN KIỂN THỨC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024
- Vệ sinh an toàn thực phẩm và Những vấn đề cần biết.
- Kết quả giải quyết TTHC từ ngày 25/11/2024 đến ngày 29/11/2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TUẦN 3 THÁNG 3 NĂM 2024 (Từ ngày 18/3-22/3/2024)
- CÔNG KHAI KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC TỪ NGÀY 15 ĐẾN 18/11/2024
- Kết quả giải quyết TTHC từ ngày 04 đến 08/11/2024
- KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC (Từ ngày 28/10/2024 đến ngày 01/11/2024)
- Phiếu xin lỗi bà Nguyễn Thị Kim Anh thôn Xuân Phụ
- Thư xin lỗi ông Vũ Ngọc Khôi thôn Bắc Sơn
- Thư xin lỗi bà Nguyễn Thị lan, thôn Bắc Sơn về chậm giải quyết TTHC
- Thư xin lỗi ông Nguyễn Văn Bắc, thôn Sao vàng trong giải quyết TTHC để quá hạn
- Thư xin lỗi ông Chu Hữu Hùng thôn Xuân Phụ để hồ sơ giải quyết quá hạn